Tin công nghệ

Mù công nghệ vẫn trở thành CEO công ty startup trị giá 30 tỷ USD trong 2 năm

23-08-2016
1822

Không nhà đầu tư, nợ hàng ngàn USD thẻ tín dụng, thậm chí phải đi bán ngũ cốc để kiếm tiền "nuôi" công ty, nhưng sau hai năm, Brian Chesky đã đưa Airbnb trở thành công ty có giá trị hàng chục tỷ USD

 Chặng đường của Brian Chesky - người sáng lập startup Airbnb chắc chắn là một trong những câu chuyện mang lại cảm hứng nhất trong thế kỷ 21. Không nhà đầu tư, nợ hàng ngàn USD thẻ tín dụng, thậm chí phải đi bán ngũ cốc để kiếm tiền "nuôi" công ty, nhưng sau hai năm, Airbnb trở thành công ty có giá trị hàng chục tỷ USD.

Điều đáng nói là Brian Chesky không hề biết nhiều về công nghệ trước khi bắt đầu với dự án Airbnb - dịch vụ đặt phòng nổi tiếng trên toàn nước Mỹ. Vị CEO 34 tuổi từng theo học chuyên ngành thiết kế công nghiệp ở trường đại học, đồng thời tập luyện khúc gôn cầu và thể hình từ lúc 20 tuổi.

Năm 1999, Chesky theo học tại trường thiết kế Rhode Island (RISD) và là đội trưởng đội khúc côn cầu và theo học chuyên ngành thiết kế công nghiệp.

Tại RISD, Chesky gặp Joe Gebbia, người sau này cùng anh sáng lập ra Airbnb.


Sau khi tốt nghiệp RISD, Chesky đến Los Angeles làm việc ở vị trí thiết kế công nghiệp


Năm 2007, khi một hội nghị về thiết kế diễn ra tại thành phố khiến nhu cầu khách sạn tăng cao, Gebbia đã bàn với Chesky lập ý tưởng cho thuê nhà phục vụ những người thiếu may mắn không thuê được phòng.
 Chesky cùng với những người bạn của mình bắt tay vào dự án bằng trang web dịch vụ Airbedandbreakfast.com.Sau đó, công ty rút ngắn tên gọi thành Airbnb. Công ty cũng mở rộng thị trường tại hơn 34.000 thành phố. Tính đến năm 2016, airbnb trở thành công ty starup có giá trị cao thứ 2 ở Mỹ với hơn 60 triệu khách hàng.Theo Forbes, Chesky sở hữu 13% cổ phần Airbnb, ước tính tài sản cá nhân lên đến 3,3 tỷ USD, lọt vào danh sách 7 doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất thế giới.Cả 3 nhà sáng lập Airbnb từng cam kết ủng hộ 50% tài sản của mình cho quỹ từ thiện Giving Pledge do tỷ phú Warren Buffett và vợ chồng tỷ phú Bill Gates khởi xướng.Giờ đây, tỷ phú 34 tuổi đang nỗ lực gây thêm quỹ đầu tư 850 triệu USD, nâng giá trị công ty lên thành 30 tỷ USD.

Nguyễn Nguyễn