Tin tức tổng hợp

Thói quen ăn uống của giới trẻ đang thay đổi vì smartphone?

25-08-2017
702

Việc công nghệ phát triển, trong đó smartphone phổ biến cũng khiến thói quen ẩm thực của giới trẻ thay đổi những năm trở lại đây.

 Hiện nay, smartphone ngày càng có nhiều tính năng giúp người sử dụng dễ dàng kết nối nguồn tin, giao lưu bạn bè. Bên cạnh thói quen lướt web, thói quen ăn uống của người dùng mạng cũng có nhiều thay đổi. Cùng tìm hiểu xem công nghệ đã có tác động thế nào đến thói quen ẩm thực của giới trẻ?

Smartphone có tác động không nhỏ đến thói quen ăn uống của giới trẻ (Ảnh: Internet).

Tìm kiếm đánh giá nhà hàng qua internet

 

Internet bùng nổ kéo theo việc các quán ăn ngon, bổ, rẻ cũng xuất hiện nhiều trên các công cụ tìm kiếm trên mạng như google, cốc cốc hay Facebook, Youtube, Instagram, Zalo… Nếu muốn biết quán ăn này, nhà hàng kia đồ ăn ngon hay không, người dùng chỉ cần click chuột vào các công cụ tìm kiếm trên là có thể cân nhắc, lựa chọn để được đến thưởng thức.

 

Theo quan sát, có thể thấy hiện nay rất nhiều nhà hàng, quán ăn cũng đã thích nghi đầu tư marketing trên mạng xã hội. Nhiều fanpage món ăn ngon, quán ngon, lẩu ngon... cũng được chủ cửa hàng chăm sóc kỹ lưỡng. 

 

Sử dụng ứng dụng chuyên biệt tìm kiếm thông tin

 

Theo tìm hiểu, bên cạnh các trang tìm kiếm, mạng xã hội cũng có các ứng dụng hỗ trợ đăng tải thông tin, nhà hàng có chất lượng tốt giúp khách hàng tìm hiểu lựa chọn những nơi ăn uống phù hợp. Nếu là người đam mê du lịch, thích tìm tòi thì bạn sẽ thấy những ứng dụng này cập nhật hàng ngày các địa điểm ăn chơi tại các thành phố của Việt Nam cũng như trên thế giới.

Hiện nay, có nhiều khách hàng thường xuyên sử dụng các ứng dụng để tìm kiếm thông tin về các món ăn cũng như các nhà hàng ăn uống ngon miệng, cảnh đẹp (Ảnh chụp màn hình).

Các ứng dụng này cho phép chủ nhà hàng, quán ăn tạo địa điểm, chia sẻ hình ảnh, video về các sản phẩm, chương trình ưu đãi của quán mình. Về phía khách hàng, họ có thể dễ dàng tìm kiếm địa điểm ăn uống phù hợp với nhiều tùy chọn (như địa điểm gần bạn nhất, khuyến mãi lớn nhất, địa điểm ăn uống ở khu vực bạn muốn tới, phong cách nhà hàng…) và thực hiện đặt bàn, đặt hàng giao tận nơi tiện lợi, nhanh chóng.

 

Điểm nổi bật của các ứng dụng là hiện đầy đủ thông tin nhà hàng, giá tiền các món ăn và các bình luận của những khách hàng khi dùng bữa tại đây để người dùng cân nhắc sử dụng dịch vụ.

 

Thói quen của khách là đặt bàn ăn trước

 

Nhà hàng hay quán ăn nào ngon thường có hiện tượng đông đúc, quá tải. Để đảm bảo có bữa ăn ngon tại nhà hàng mình yêu thích các khách hàng cũng đã lựa chọn gọi điện thoại hoặc sử dụng ứng dụng hỗ trợ đặt bàn, giao hàng tận nơi trên smartphone.

 

Được biết, blogger Nguyễn Ngọc Long – khách hàng đã từng dùng thử một ứng dụng trong việc hỗ trợ đặt bàn cũng chia sẻ trên trang cá nhân của mình về việc hài lòng khi smartphone có thêm các tính năng, ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

 

Blogger Nguyễn Ngọc Long cũng chia sẻ khá dài trên trang cá nhân của mình khi sử dụng smartphone đặt bàn ăn trước khi đến (Ảnh chụp màn hình).

Nhờ những ứng dụng hỗ trợ đăng tải thông tin nhà hàng, kèm theo đó là những lời nhận xét của khách hàng nên chất lượng phục vụ, trách nhiệm của các quán ăn cũng được nâng cao rõ rệt.  

 

Quán ăn giờ là nơi còn để giới trẻ check-in

 

Đã xa rồi thời quán ăn chỉ là nơi để ăn. Giờ đây, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, chỉ cần lướt trên facebook là có thể thấy rất nhiều người dùng, bạn bè đi ăn check-in ảnh ở các quán sang chảnh. Vì thế, các nhà hàng có không gian đẹp, lãng mạn, sóng wifi khỏe cũng là điều kiện để nhiều thực khách quan tâm, lựa chọn số 1 dù cho giá thành có thể đắt hơn một chút.

 

Thay vì chỉ cạnh tranh về đồ ăn, các chủ quán cũng đã nghĩ cách chiều lòng tất cả các nhu cầu phát sinh của khách hàng, để tạo cho họ những trải nghiệm tốt nhất khi dùng bữa tại nhà hàng, làm "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi". 

 

Như vậy, có thể thấy với sự phát triển của smartphone ngay cả việc ăn uống của giới trẻ cũng có sự thay đổi. Điều đó, đòi hỏi các nhà hàng cần nhạy bén hơn trong việc chiều lòng các “thượng đế”. Ngoài ra, một bộ phận người dùng mạng cũng dự đoán rằng việc ăn uống của nhiều người trẻ sẽ có sự thay đổi hơn nữa trong tương lai.